1
Bạn đang cần hỗ trợ?

Đeo lắc chân bạc cho bé khoa học nói gì?

Theo quan niệm lâu đời của người Việt, trẻ nhỏ nên được đeo trang sức bằng bạc vì bạc có thể kỵ được gió độc mang lại cho bé sức khỏe tốt, ít bị ốm đau. Nhưng đó chỉ là cách hiểu được truyền miệng trong dân gian có thể đúng hoặc không, vì thế chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khoa học đã nói gì khi người lớn chọn lắc chân bạc cho bé nhé.

1. Theo Đông y và kinh nghiệm dân gian

– Theo Đông Y, sử dụng phương pháp cạo gió bằng kim loại bạc với lòng trắng trứng gà đã trở nên khá phổ biến. Một lòng trắng trứng đang nóng cho vào một cái khăn tay mỏng rồi dùng bạc đặt ở giữa lòng trắng trứng, gói khăn lại là có thể đánh cảm. Sau khoảng 5 phút đánh gió, mở khăn ra sẽ thấy bạc chuyển màu từ trắng sang các màu khác nhau. Mỗi màu là một nguyên nhân gây cảm khác nhau. Màu xanh là bị cảm gió, màu đỏ là bị cảm nắng và màu đen là bị cảm sương.

Lắc Bạc Baby E04LBB000008

Kim loại bạc có quá nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người là kim loại không thể thiếu của trong cuộc sống này

– Bên cạnh đó, từ xa xưa bạc còn được sử dụng làm vật thử chất độc có trong thức ăn của vua chúa. Bạc còn được sử dụng để chế tạo thành các vật dụng như bát, đĩa, dĩa…để chuyện ăn uống an toàn hơn, đảm bảo hơn cho sức khỏe. Vì thế có thể thấy rằng bạc không có hại mà ngược lại chúng rất có lợi và đeo lắc chân bạc cho bé là việc đáng cân nhắc.

2. Theo Tây Y và ứng dụng khoa học thực tế

Theo  Tây Y, bác sỹ Hippocrate là cha đẻ của y học phương Tây đã dùng bạc để chữa bệnh và ông cũng  khuyên nên dùng bạc như chất để sát trùng. Bạc được sử dụng để khử độc trong nước bẩn và từ xa xưa người phương Tây trước kia thường có các bát, chậu nhỏ, xô tráng bạc để đựng sữa bò.

Người Anh còn gọi một đứa trẻ khoẻ mạnh, bụ bẫm là “He was born with a silver spoon in his mouth” (Em bé được sinh ra với chiếc thìa bạc trong miệng) và có tục lệ tặng gia đình có em bé một chiếc thìa bạc để cháu nhỏ ăn bột. Người Việt thường có thói quen tặng bé một chiếc lắc chân bạc khi trẻ đầy tháng. Ngày nay, bạc hòa tan bằng điện phân còn được sử dụng để sát trùng cho nước uống dùng trên Trạm vũ trụ MIR và Trạm không gian quốc tế ISS. Một trong những ứng dụng thực tế nhất  của khoa học hiện đại.

Lắc Bạc Baby E04LBB000006

Vì thế đeo lắc chân bạc cho bé đã không còn là một quan niệm dân gian mà đã được khoa học chứng minh

Cũng theo một Tạp chí Y học chính thống tại Mỹ đã đưa ra nhận định : “Bạc nổi lên như một điều kỳ lạ của y học hiện đại. Trong khi một chất kháng sinh tổng hợp hiện nay có thể tiêu diệt nửa tá sinh vật gây bệnh thì bạc đã diệt được khoảng 650 loại. Những dòng virut bướng bỉnh nếu không bị tiêu diệt thì cũng không phát triển được. Hơn nữa, bạc không độc hại…”. Đeo lắc chân bạc cho bé là sự lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào thống kê nhóm trẻ được đeo lắc chân bằng bạc ít khả năng bị nhiễm bệnh hơn nhóm trẻ không đeo nhưng một số kiến thức hóa học đã chứng minh về phản ứng của bạc và lợi ích của việc đeo bạc . Bản thân cơ thể cũng luôn sản sinh ra H2S do sự phân hủy của Protein (tế bào da chết). Do đó, đeo lắc bạc cho trẻ em giúp hấp thụ H2S tồn dư, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích vàng mà bạc đã mang đến cho cuộc sống của con người. Nhưng khi mẹ chọn đeo lắc chân bạc cho bé cũng cần lưu ý đến kiểu dáng, độ dày mỏng cũng như địa chỉ mua hàng. Nên chọn thiết kế đơn giản, trơn nhẵn hãy ưu tiên chọn các cơ sở bán hàng uy tín, đạt chuẩn.

Bình luận

You may also like...